ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์ ประชันไอเดียการออกแบบอาคารร่วมแก้ปัญหา PM2.5 ในงาน HYFIVE DESIGN AWARD 2022

 

 

ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์ ประชันไอเดีย นวัตกรรมการออกแบบอาคารเพื่อร่วมแก้ปัญหามลภาวะเป็นพิษ PM2.5 ในงาน “HYFIVE DESIGN AWARD 2022”

 

 

  

          เมื่อเร็วๆ นี้ ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์จัดงาน HYFIVE DESIGN AWARD 2022 ขึ้นระหว่างวันที่ 8-14 ธันวาคม 2565 ณ โกดังราชวงศ์ เชียงใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรม CSR โครงการแรกของบริษัทฯ ที่มุ่งหวังการมีส่วนร่วมกับชุมชนเพื่อปรับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเชียงใหม่จากมลภาวะเป็นพิษ PM 2.5 ภายในงานมีพิธีมอบรางวัลผู้ชนะการออกแบบอาคารและการจัดแสดงผลงานของผู้ชนะการประกวด“นวัตกรรมการออกแบบอาคารเพื่อร่วมแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน” ที่สะท้อนการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 รวมทั้งสิ้น 6 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 70,000 บาท

 

 

          นางสาวพีรญา วงศรานุชิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ “เนื่องจาก ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์ เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มุ่งมั่นสร้างที่อยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพเพื่อความสุขของผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้ บริษัทได้ตระหนักถึงปัญหา PM2.5 ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนเชียงใหม่ บริษัทฯ ตั้งใจให้งานนี้เป็นการเปิดโอกาสให้กับนักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจและมีความถนัดด้านการออกแบบได้ประชันฝีมือ ซึ่งเป็นที่มาของงาน HYFIVE DESIGN AWARD 2022 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมเข้าแข่งขันส่งผลงานเข้ามากว่า 37 ผลงานจากทั่วประเทศ”

 

รางวัลชนะเลิศ : โครงการ Ozone Square

 

          “ในการจัดงานดังกล่าว เรามุ่งหวังการมีส่วนร่วมของคนในสังคมได้ร่วมคิดค้นนวัตกรรมการออกแบบอาคารเพื่อร่วมแก้ไขปัญหา PM2.5 ว่ามีแนวคิดและการออกแบบอย่างไร อาทิ โปรเจกต์ Ozone Square การจัด Façade และ Column เพื่อปิดล้อมลม สำหรับช่องว่างตรงกลางอาคารรอบๆ จะป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในอาคาร และต้นไม้ที่อยู่ตรงกลางจะทำหน้าที่กรองฝุ่นที่หลงเหลืออีกครั้ง โปรเจกต์ Biosphere จากการนำสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity) เช่น ควรใช้ air filtration ซึ่งเป็นการนำกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบอาคารเป็น buffer ฟอกอากาศ ก่อนเข้าอาคารรวมถึงอาคารภายใน เป็นแนวคิดที่นำธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมกับผู้คนที่ช่วยฟื้นฟู และส่งเสริมทั้งภายในอาคารและพื้นที่โดยรอบ ในการรับมือปัญหามลพิษในจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืน 

          ทั้งนี้ โครงการฯ ยังเป็นการสนับสนุนนักศึกษา และนักออกแบบรุ่นใหม่ได้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และความภาคภูมิใจว่าพวกเขาสามารถนำสิ่งที่คิดมาออกแบบคอมมูลนิตี้มอลล์ที่แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นการต่อยอดทางตลาดนวัตกรรมการออกแบบต่อไปได้อย่างดี”

          พิธีการเปิดงาน HYFIVE DESIGN AWARD 2022 ภายในวันงานมีกิจกรรมการบรรยายพิเศษ “เชียงใหม่กับ PM2.5” จากผู้สนับสนุนหลัก บริษัท ดร.ไฮจีน เมดิคอล โปรดักส์ จำกัด, การเสวนาหัวข้อ “Architecture through Air Pollution Issue” ได้รับเกียติจากวิทยากรรับเชิญพิเศษผู้เชี่ยวชาญทางด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบ, งานมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดลำดับที่ 1 – 3 จากกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ การแสดงผลงานนิทรรศการการออกแบบของผู้ชนะ 6 ผลงาน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ บูธหน้ากากอนามัย รับโปรโมชั่นพิเศษภายในงาน จากดร.ไฮจีน เมดิคอล โปรดักส์ และ บูธรับสมัครผู้ร่วมงานรุ่นใหม่ จากฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ ไฮไลฟ์ ดีเวลลอปเม้นท์  

 

 

 

 

 

ข่าวสารเพิ่มเติม :

- ข่าวเชียงใหม่นิวส์ : https://www.chiangmainews.co.th/social/2820350/

- นสพ.สยามโฟกัสไทม์ : https://www.siamfocustime.com/?p=360647

- Sanook.com : https://www.sanook.com/news/8678262/

- สื่อ The States times : https://thestatestimes.com/post/2022120904

- เพจเสพเชียงใหม่ : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=592350479557572&id=100643775394914

- เพจโอเนะซังไดอารี่ : https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=861253665292268&id=100958194655156

- Clip YOUTUBE: Focus ข่าวเด่น : https://www.youtube.com/watch?v=NyUStxIYxNo

- Clip YOUTUBE: Siamfocustime : https://www.youtube.com/watch?v=XXbRvWlE9Sg