4 วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5 ในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

 

4 วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5 ในบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

 

ฝุ่น PM 2.5 ในบ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพของทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 เหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายด้าน ทั้งในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ การระคายเคืองตา จมูก ลำคอ ไปจนถึงโรคโรคปอดอักเสบ และระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่นโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น และในเมื่อเราไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้นอกบ้านได้อย่างเต็มที่ เราจึงควรรับมือกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในบ้านดังวิธีต่อไปนี้..

 

วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5 ในบ้าน

 

1.ใช้เครื่องฟอกอากาศในบ้าน

 

วิธีแรกคือการใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้านและควรเลือกเครื่องซื้อฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA นอกจากนี้ยังควรขนาดเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และหมั่นเปลี่ยนแผ่นกรอง HEPA ตามคำแนะนำของผู้ผลิต และควรใช้เครื่องฟอกอากาศควบคู่กันกับ เครื่องพ่นไอน้ำ
เพื่อไม่ให้อากาศในบ้านมีความแห้งจนเกินไป 

 

2.ปิดประตู/หน้าต่างให้สนิท

 

วิธีที่ 2 เป็นวิธีเบสิคที่สามารถทำได้ทุกบ้านคือการปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพื่อลดการไหลเข้าของฝุ่น PM 2.5 จากภายนอก

 

3.ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

 

วิธีต่อมาที่เราสามารถรับมือฝุ่น PM 2.5 ได้คือการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เน้นการทำความสะอาดพื้นผิวที่เรียบ ฝุ่นเกาะง่าย เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ ใช้ไม้กวาดแบบมีแปรง ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือเครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรอง และหลีกเลี่ยงการใช้ไม้กวาด กวาดพื้นแบบดั้งเดิม เพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย

 

4.ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน

 

วิธีสุดท้ายคือการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน เพราะต้นไม้บางชนิด เช่น พลูด่าง เกล็ดปลาหมอ ลิ้นมังกร สามารถช่วยดูดและซับฝุ่น PM 2.5 ได้ อีกทั้งยังสามารถตกแต่งบ้านของคุณให้มีชีวิตชีวาขึ้นอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามเราควรดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัวจากฝุ่น PM 2.5 ด้วยการควรสวมหน้ากากอนามัยเสมอเมื่อออกไปข้างนอก และหากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอ จาม หายใจลำบากควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที และสำหรับใครที่ชอบบทความที่มอบสาระความรู้แบบนี้สามารถติดตามเราต่อได้ที่ Hylife Developments และ www.hylife.co.th